TP. Hồ Chí Minh sẽ đầu tư xây dựng 8 trung tâm logistics

Từ nay đến năm 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai xây dựng hàng loạt trung tâm logistics, đóng góp tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Thành phố.

Logistics được xác định có vai trò là một ngành rất quan trọng, có tác động đến sự phát triển bền vững, lâu dài cho tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy, UBND TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt đề án “Phát triển ngành logistics TP. Hồ Chí Minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, ngành logistics được kỳ vọng trở thành một ngành dịch vụ mũi nhọn, đóng góp tích cực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố.Ngành logistics được kỳ vọng trở thành một ngành dịch vụ mũi nhọn, đóng góp tích cực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa)

Theo đề án đã được phê duyệt TP. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng 8 trung tâm logistics với tổng diện tích hơn 750 ha, bao gồm: Xây dựng Trung tâm logistics Khu Công nghệ cao TP. Thủ Đức; lập quy hoạch phân các khu Trung tâm logistics: Cát Lái, Phú Hữu (TP. Thủ Đức với diện tích 292 ha); Long Bình (TP. Thủ Đức, diện tích 54 ha); Linh Trung (TP. Thủ Đức, diện tích 74 ha); Củ Chi (huyện Củ Chi, diện tích 15 ha); Tân Kiên (huyện Bình Chánh, diện tích 60 ha); Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, diện tích 100 ha); và xã Tân Hiệp (huyện Hóc Môn, diện tích 150 ha).

Ngoài ra, các dự án có chức năng “tương tự trung tâm logistics” như kho lạnh ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, kho thương mại điện tử ở Củ Chi… đang được các doanh nghiệp triển khai xây dựng. Các dự án này cũng yêu cầu cao về kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ, vốn, năng lực, kinh nghiệm xây dựng, quản lý, vận hành của nhà đầu tư...

Tám trung tâm logistics này cũng sẽ được TP. Hồ Chí Minh bổ sung vào Đồ án Quy hoạch chung TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 để có cơ sở triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Để phục vụ hệ thống logistics, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiến hành rà soát, thống kê số liệu kho bãi tập trung trên địa bàn Thành phố để đầu tư nâng cấp và phát triển hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối vùng và TP. Hồ Chí Minh, gồm: Đường bộ, đường thủy, đường hàng không và đường sắt; gắn kết đồng bộ với Đề án Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2030.
Cùng với đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng kho dữ liệu tập trung nhằm số hóa hoạt động vận tải. Đồng thời xây dựng nền tảng công nghệ thông tin khai thác dữ liệu dùng chung về hoạt động logistics phục vụ cho cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp; lập bản đồ số logistics để có cơ sở dữ liệu chính thức, phục vụ cho công.

Theo congthuong.vn.

Share